#1. Kiến thức nhập hàng Trung Quốc cho người mới (P1): Taobao, 1688 là gì?

Bài viết dành cho người muốn nhập hàng Trung Quốc mà chưa có kinh nghiệm. Đây là những điều cơ bản nhất và khái quát nhất giúp các bạn có cái nhìn tổng thể.

Nội dung bài mình sẽ cố gắng viết thật đơn giản, dễ hiểu. Nhưng sẽ hơi dài nên mình chia thành các phần nhỏ cho các bạn dễ đọc. Đầu tiên các bạn nhìn lại 2 cách nhập hàng phổ biến hiện nay:

Nhập hàng kiểu truyền thống


Ai đi buôn hàng Trung Quốc là nghĩ ngay đến việc lấy hàng ở đâu cho rẻ, đẹp, chất lượng, lãi nhiều. Ngày xưa, ta ra các chợ đầu mối để tìm hàng, mua về bán lấy tiền chênh lệch. Ai có điều kiện thì sang tận chợ, xưởng Trung Quốc để đánh hàng về. Đúng là phải có điều kiện mới làm cách này. Vì chi phí cho một chuyến đi như thế không hề nhỏ. Tiền tàu xe, vé máy bay, nhà nghỉ, ăn uống, visa, hộ chiếu, phiên dịch, đi lại…. Thời gian thì gấp gáp, không thể thong thả ngắm nghía. Mỗi một ngày ở lại là một ngày thêm chi phí phát sinh.

đi đánh hàng Trung Quốc trực tiếp
Vội vàng lấy hàng, ko kịp chọn lựa!

Nhập hàng thời công nghệ thông tin

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển, các dịch vụ vận chuyển cạnh tranh. Việc nhập hàng Trung Quốc không còn vất vả như trước nữa. Hơn nữa, ta lại lấy được hàng tận gốc, thong thả chọn hàng, đặt hàng. Chỉ cần ngồi nhà và có máy tính, điện thoại nối mạng, thêm cái thẻ ngân hàng để dễ giao dịch.

đặt hàng taobao 1688 qua điện thoại

Vậy ta sẽ nhập hàng Trung Quốc mà chỉ cần ngồi nhà là như thế nào?

1.    Tìm nguồn hàng:

Nguồn hàng Trung Quốc.

Người Việt Nam đã quen mua hàng qua các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shoppee… Còn nguời Trung Quốc thì sao? Họ mua hàng qua taobao.com, 1688.com và tmall.com. Đây là 3 trang mua sắm lớn nhất thuộc tập đoàn Alibaba. Taobao.com, tmall.com chủ yếu bán lẻ, 1688.com thiên về bán buôn, hàng từ xưởng, bán số lượng lớn với giá cực tốt. Các trang này bán hàng cho người Trung Quốc là chính với các ưu điểm:

  • Giá cả rõ ràng trên web (ít khi ghi là Điện thoại Liên hệ)
  • Các ưu đãi giảm giá được hiển thị công khai
  • Phí vận chuyển đi đến từng khu vực trong Trung Quốc được tự động báo chính xác ngay dưới thông tin từng sản phẩm.

Điểm bất tiện khi người Việt Nam nhập hàng từ taobao, 1688

Điểm hơi bất tiện là những xưởng, shop này không gửi hàng trực tiếp về Việt Nam được. Trang Alibaba.com cũng là của Trung Quốc và có thể gửi hàng trực tiếp về Việt Nam nhưng chi phí cao, từ giá hàng đến cước vận chuyển. Nhưng không sao, người Việt Nam mình đã có cách. Mình sẽ nói ở phần sau.

Điểm hơi bất tiện là những xưởng, shop này không gửi hàng trực tiếp về Việt Nam được. Trang Alibaba.com cũng là của Trung Quốc và có thể gửi hàng trực tiếp về Việt Nam nhưng chi phí cao, từ giá hàng đến cước vận chuyển. Nhưng không sao, người Việt Nam mình đã có cách. Mình sẽ nói ở phần sau.

Việc cần làm đầu tiên khi cần nhập hàng Trung Quốc

Cài đặt công cụ hỗ trợ dịch

Việc đầu tiên của bạn là nghiên cứu các mặt hàng mình có thể kinh doanh cái đã. Vì là website của Trung Quốc nên tất nhiên ở đây toàn chữ Trung Quốc, không có tiếng Anh. Nếu bạn biết tiếng Trung thì quá tốt rồi. Nếu bạn không biết tiếng Trung? Cũng không thành vấn đề khi ta đã có các công cụ hỗ trợ dịch tiếng Trung sang tiếng Việt được cài đặt ngay trên máy tính.

đặt hàng trên website Trung Quốc không khó

Nghiên cứu sản phẩm, nguồn hàng

Hàng Trung Quốc được đăng bán trên này thì ngập tràn, hàng trăm nghìn chủng loại, mẫu mã, giá cả, hàng xịn, hàng fake… đủ cả. Có những sản phẩm ta đã biết nó là cái gì, có cả những sản phẩm kì lạ độc đáo không có từ tiếng Việt gọi tên. Ta cần tìm đuợc sản phẩm có khả năng bán chạy tại Việt Nam, giá nhập tốt, ít chi phí phát sinh. Song song với việc tìm hàng là chúng ta cần trao đổi với các chủ xưởng, tìm hểu kĩ thông tin sản phẩm, các chính sách ưu đãi….

tìm hiểu nguồn hàng Trung Quốc

Khi đã quyết định được sẽ nhập mặt hàng gì, của nhà cung cấp nào, ta sẽ đi đến bước tiếp theo: Đặt hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, mình xin trình bày ở bài sau.  

#2. Kiến thức nhập hàng Trung Quốc cho người mới – P2: Thanh Toán & Vận Chuyển.

Website: www.nhaphangnamphuong.com

Điện thoại: 0383.368.398

Zalo: 0978.229.277

Email: nhaphangnamphuong@gmail.com

Fanpage: Nhập Hàng Trung Quốc Hiệu Quả Nam Phương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here